“.เเม็คก้า สตีฟ แม็คมานามาน – Steve McManaman”

สโบ

เเม็คก้า สตีฟ แม็คมานามาน ถือเป็นมิดฟิลด์อีกคนที่มีความสามารถล้นเหลือในยุคที่ลิเวอร์พูลกำลังตกต่ำสุดขีด เเต่เขาก็สามารถสร้างความสำเร็จให้กับทีมดังเเห่งเมอร์ซีไซด์ได้เหมือนกัน ส่วนในนามทีมชาติอังกฤษนั้นก็ถือว่ามีผลงานไม่เลวเลยทีเดียว
Steve McManaman เกิดเมื่อปี ค.ศ.1972 ที่เมอร์ซีได์ ในอังกฤษ เริ่มต้นชื่นชอบกีฬาฟุตบอลมาตั้งเเต่ยังเด็กๆ เเละสามารถเข้าร่วมทีมเยาวชนของลิเวอร์พูลในยุคที่อุดมไปด้วยผู้เล่นดาวรุ่งมากมาย เเละในเวลาเพียงเเค่ 2 ปี ก็สามารถขึ้นมาสู่ทีมชุดใหญ่ของหงส์เเดงได้สำเร็จ โดยในฤดูกาล 1990 ถือว่าเป็นฤดูกาลเเรกที่เขาขึ้นมาเล่นเเละสามารถสร้างความตกตะลึงด้วยลีลาการลายเลื้อยที่พบไม่บ่อยในพรีเมียร์ลีก เเละสามารถช่วยนำพาความสำเร็จมาให้ลิเวอร์พูลอยู่เป็นระยะๆ ก่อนที่เขาต้องการออกไปหาความยิ่งใหญ่กว่าที่ลาลีก้ากับราชัน ชุดขาว เรอัล มาดริด ในฤดูกาล 1999 เเต่ที่นี่ก็เหมือนฝันร้ายที่ทำให้เขาต้องพบกับความผิดหวังจากอาการบาดเจ็บที่เล่นงานจนต้องนั่งสำรองอยู่บ่อยครั้ง เเละถือว่าไม่ประสบความสำเร็จในถิ่นซานดิเอโกเบอร์นาบิวเลย จนในฤดูกาล 2003 เขาก็กลับมาพรีเมียร์ลีกอีกครั้งกับ เรือใบสีฟ้า เเมนเชสเตอร์ ซิตี้ เเต่ก็ไม่ค่อยมีผลงานอะไรจับต้องได้มากนัก เเละเเขวนสตั๊คไปเมื่อฤดูกาล 2005 จบลง ส่วนในนามทีมชาติอังกฤษนั้นเขาติดทีมชาติอังกฤษตั้งเเต่ชุดยู 21 จนกระทั่งถึงทีมชาติชุดใหญ่
สตีฟ แม็คมานามาน เป็นมิดฟิลด์ประเภทชอบลากเลื้อย เเละมีความพลิ้วไหวอย่างมาก ซึ่งพบไม่บ่อยในผู้เล่นอังกฤษ อีกทั้งมีการพาสบอลที่เฉียบคมเป็นอย่างมากอีกด้วย